Nhật Bản ca ngợi lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Sau khi nhận được thông tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22h29’ ngày 25/11 (giờ địa phương) ngày 25/11, thọ 90 tuổi,  tất cả các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, Jiji, Kyodo, Fuji TV… đều đưa tin, bình luận về sự mất mát to lớn của nhân dân Cuba.

Trong khi đó các trang điện tử của Mainichi, Asahi, Sankei… đều đưa đậm những bài viết, hình ảnh về sự nghiệp cách mạng của Nguyên Chủ tịch Fidel Castro.

fidel castro và nhật bản

Fidel castro và thủ tướng Nhật Bản

Lãnh tụ Cuba – Fidel Castro gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Truyền hình Fuji đã phát lại những đoạn phim tư liệu, tái hiện lại thân thế cà sự nghiệp của nhà Lãnh tụ Fidel Castro, điểm lại những dấu mốc trong quan hệ Nhật Bản – Cuba.

Fuji cho biết Chủ tịch đã thăm Nhật Bản 2 lần vào năm 1995 và năm 2003. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã thăm Cuba vào tháng 9/2016, gặp gỡ nhà Lãnh tụ Fidel Castro. Hình ảnh tái hiện lại cuộc gặp giữa Ông Abe và Lãnh tụ Fidel tại nhà riêng của ông Fidel Castro. 

Trong khi đó, NHK đã phỏng vấn một số người dân Cuba đang sống tại Nhật Bản. Một người dân Cuba đang sinh sống tại quận Shibya, Tokyo đã bày tỏ rằng: “Là một người sinh sau thời kỳ Cách mạng Cuba, tôi đã nghe được rằng trước cuộc cách mạng này, ở đất nước chúng tôi có rất nhiều người nghèo và khổ cực. Nhưng Chủ tịch Castro đã lãnh đạo cuộc cách mạng, tiến hành cuộc cải cách giáo dục, y tế, làm thay đổi lớn đất nước chúng tôi. Ông là một người tuyệt vời. Tôi cảm thấy buồn khi nghe tin ông mất”.

Tờ Pars Today cho rằng Fidel Castro là tượng trưng của Cách mạng Xã hội chủ nghĩa ở Châu Mỹ Latinh.

Trong khi đó, ngày hôm nay, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, ông Shii Kazuo trong một phát biểu về Lãnh tụ Fidel Castro đã đánh giá rằng Nguyên Chủ tịch Casto đã lãnh đạo thành công Cách mạng Cuba, lật đổ chế độ độc tài Batista, phá bỏ hàng rào cấm vận của Mỹ đối với Cuba, xây dựng một đất nước Cuba mới, trong đó chú trọng tới phát triển giáo dục và y tế.

Đồng thời Lãnh tụ Fidel Castro đã để lại những dấu mốc lớn cho sự phát triển của Phòng trào không kiên kết đòi hỏi một trật tự hòa bình, trật tự kinh tế quốc tế mang tính dân chủ dựa trên Hiến chương LHQ.

Ông Shii Kazuo cũng mong muốn rằng Cuba sẽ thành công trong việc xây dựng một đất nước Cuba dựa trên những di sản mà ông Fidel Castro để lại./.

Nguồn: VOV

Biên tập: ATK

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồ từ bạn

Vui lòng gửi những ý kiến - phản hồi và chia sẻ về những thông tin này

Chia sẻ lên mạng xã hội:

Related Posts

thông tin tư vấn tuyển sinh du học nhật bản

Đóng phản hồi.