Kinh nghiệm bổ ích để học tốt chữ Kanji.

Học chữ Kanji là một việc tương đối “khó nhằn” đối với mọi người học tiếng Nhật Bản ở bất kì trình độ nào. Càng học thì danh sách chữ kanji càng dài, càng nhiều nét, vậy thì học làm sao để chúng ta có thể nhớ chính xác cách viết, ý nghĩa của mỗi chữ Kanji. Sau đây là những kinh nghiệm được rút ra từ thực tế.

kinh nghiệm học chữ Kanji

Về cấu trúc chữ Kanji. Chữ Kanji trong tiếng Nhật hầu hết được tạo từ 2 thành phần: Phần bộ (Chỉ ý nghĩa của chữ) và phần Âm (chỉ âm đọc). Một sai lầm mà người học Kanji thường mắc phải đó là bỏ qua việc học bộ thủ. Mọi chữ Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ. Học bộ thủ không khiến các bạn mất thêm nhiều thời gian mà đó chính là một phương pháp để bạn rút ngắn thời gian và giúp ghi nhớ kanji một cách khoa học hơn.

Học Kanji, theo mình cái đầu tiên nên học đó là học âm Hán _ Việt, việc học âm Hán _Việt đem lại vô vàn lợi ích cho người học Kanji, nó có thể giúp người học nhớ âm ON, nếu như trong bài đọc mình gặp từ ghép từ Kanji không biết chính xác nghĩa từ ấy mà mình biết âm Hán – Việt thì mình có thể suy luận được nghĩa của nó. Xác suất đúng là khá cao.

kinh nghiệm học chữ Kanji

Chúng ta nên phân biệt, học và ghi chú những chữ Kanji gần nhau chỉ thay một bộ là thành chữ khác, cách học này giúp chúng ta không bị nhầm lẫn về sau này. Ví dụ chữ thanh 青, đúng một mình nó là màu xanh , thêm bộ tâm đằng trước thì lại thành là chữ tình 情 (trong ái tình), lại thêm bộ Nhật vào chữ thanh thì ra chữ tình 晴 (trời trong xanh , trời đẹp), thay chữ nhật thành 3 chấm thủy thì lại thành chữ Tinh 清 (trong tinh khiết) , muốn thanh thành Tinh 精 ( trong tinh hoa) thì chỉ cần thêm vào bộ Mễ(gạo, nước Mỹ) .

Khi gặp một chữ Kanji mà mình không nhớ thì phải tra ngay, các bạn nên cài phần mềm từ điển vào điện thoại để khi gặp có thể tra ngay.

Và sau cùng chúng ta phải ôn lại mỗi ngày, trí nhớ đơn giản là sự lặp lại, các bạn đọc thuộc nhuần nhuyễn đến mức đọc xuôi cũng okie đọc ngược cũng okie. Cách học của mình khi ôn tập Kanji đó là làm những flashcard, dễ học, dễ nhớ.

Chúc các bạn du học Nhật Bản thành công!.

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồ từ bạn

Vui lòng gửi những ý kiến - phản hồi và chia sẻ về những thông tin này

Chia sẻ lên mạng xã hội:

Recent Posts

thông tin tư vấn tuyển sinh du học nhật bản

Đóng phản hồi.