Những áp lực cuộc sống du học và tuyệt chiêu đối phó dành cho du học sinh.

Đa số những du học sinh là những người tuổi đời còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm sống, lựa chọn con đường du học và mang theo khá nhiều mơ mộng của tuổi trẻ. Dù ở bất kỳ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách. Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh. Đó không phải là con đường trải đầy hoa hồng như các bạn thường nhầm tưởng mà phải được xây dựng bằng sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

du học Nhật Bản

Với tâm lý sẽ tìm việc làm thêm, những con số 25 đến 30 mươi triệu một tháng, khá hấp dẫn và có rất nhiều động lực. Tuy sự thật là lương ở Nhật khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và phải thành thạo tiếng Nhật bởi người Nhật rất khó tính và nghiêm khắc. Chính bởi những nét khác biệt với môi trường sống ở Việt Nam đã khiến không ít du học sinh phải bật khóc vì những khó khăn vất vả, áp lực và căng thẳng của cuộc sống du học.

Trên thực tế, cuộc sống du học thực sự rất vất vả, những nỗi lo toan, mồ hôi và chắc chắn không thể thiếu cả những giọt nước mắt. Gánh nặng về tâm lý, áp lực về chi phí sinh hoạt tại Nhật, nhiều bạn cố gắng cày tiền để trả nợ cho gia đình, cày tiền để đóng học phí, miếng ăn giấc ngủ bị cắt xén, vừa học vừa làm, học hành xuống dốc… Có quá nhiều thứ phải suy nghĩ, quá nhiều áp lực, nếu không biết giải tỏa chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng stress liên tục. Thậm chí có nhiều bạn không thể chịu nổi những áp lực đó, rơi vào bế tắc, mệt mỏi, mọi thứ trở nên quá nặng nề, nhiều khi chỉ muốn vứt bỏ tất cả để bỏ trốn về nhà.

Nhưng nếu có thể vượt qua được những khó khăn thử thách đó, thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Không có gì là quá khó khăn, không có gì là không thể vượt qua cả. Rất rất nhiều bạn trẻ đã vượt qua và làm được điều đó. Hãy tin là mình sẽ làm được và cố gắng hết sức có thể. Thành công không bao giờ là dễ dàng cả. Chính thái độ và cách ứng xử của chúng ta quyết định đến việc có thành công hay không . Vậy các du học sinh đã có những bí quyết gì để vượt qua điều đó ?

Du học Nhật Bản

Đời là cuộc đấu tranh liên tục; nó luôn được cải biên với những khó khăn mới. Và chúng ta sẽ chiến thắng nhưng bao giờ cũng phải trải giá.(Bill Gates)

Những lúc quá căng thẳng hãy chạy bộ hay tập thể dục, chơi thể thao, hay thỉnh thoảng đi lang thang trên những con phố tấp nập người qua lại hay bắt một chuyến tàu nào đó đi đến bất kì đâu, cảm giác đi đến một nơi nào đó xa lạ, hòa mình vào những dòng người tấp nập ngược xuôi buổi tan tầm… chắc chắn sẽ làm bạn bớt mệt mỏi, cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Nếu có thể hãy học cách chịu đựng, điều đó sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn( người Nhật là bậc thầy của sự chịu đựng trước những khó khăn cuộc sống). Hãy nghĩ rằng những gì mình đang phải trải qua chẳng hề thấm tháp gì so với những người khác, có nhiều người còn khó khăn hơn mình rất nhiều.

du học Nhật Bản

Cũng có khi vì quá buồn phiền, các du học sinh thường gọi về nhà kể lể hay tâm sự với gia đình về những khó khăn, điều này là không nên vì sẽ khiến gia đình trở nên lo lắng và họ cũng chẳng thể làm gì để giúp bạn cả, chỉ chính bạn mới có thể giúp bạn vượt qua mà thôi. Thay vì than phiền với người khác hãy học cách im lặng và tự mình tìm ra cách giải quyết. Than thở chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi.

Khi quá mệt mỏi, áp lực với công việc và học tập hãy dành cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi, thỉnh thoảng ăn một bữa thật ngon, no nê chẳng hạn, mua một vài thứ hay làm mình thích hay đến một nơi nào thật đẹp để giải tỏa. Biết rằng đồng tiền mà du học sinh kiếm được là rất vất vả, tiết kiệm là rất tốt nhưng thỉnh thoảng hãy dành ra một chút tiền cho bản thân để hưởng thụ, cảm giác được hưởng thụ đồng tiền do chính mình làm ra chắc chắn sẽ khiến bạn rất vui, hạnh phúc và có động lực hơn để tiếp tục cố gắng.

Du học Nhật Bản

Để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, các bạn du học sinh hãy dành chút thời gian để khám phá và tìm hiểu một chút về cuộc sống con người xung quanh mình. Mặc dù sống ở một nơi xa lạ, nhưng một đất nước đẹp và nhiều điều thú vị như Nhật Bản, chắc chắn ở một nơi nào đó hay một điều gì đó sẽ giúp bạn tìm thấy niềm vui, sở thích cho riêng mình để xua đi những mệt mỏi, sự trống trải, áp lực. Biết đâu lại tìm ra những khám phá và thú vị mới bất ngờ.

Cuộc sống của các du học sinh cứ quay đi quẩn lại học và làm, làm và học. Có những bạn dù qua Nhật đã một năm nhưng mà hỏi cái gì cũng chẳng biết gì, hỏi ra thì mới vỡ lẽ là từ lúc sang đây bạn ấy chỉ biết cắm đầu vào đi làm, không có thời gian khám phá xung quanh, cũng không có thời gian đến các thứ khác. Mình cảm thấy những bạn ấy đang chạy theo đồng tiền một cách quá mù quáng, cho tận đến khi trở về nước có chăng bạn ấy chỉ có một khoản kha khá tiền trong tay chứ ngoài ra chẳng tích lũy được gì cả.

Du học sinh đừng nên chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền. Việc kiếm tiền rất quan trọng, nhưng các bạn du học sinh nên biết tận dụng cơ hội của mình. Đất nước con người, cuộc sống, văn hóa xã hội, kiến thức… của Nhật Bản có rất nhiều điều để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cũng như tìm kiếm những cơ hội khác cho bản thân. Đừng nghĩ rằng sang Nhật du học một vài năm, kiếm được một số tiền kha khá là được, như thế có phải là quá lãng phí với công sức và những gì mình đã bỏ ra hay không. Hãy biết tận dụng và tìm kiếm những cơ hội khác cho mình, khám phá những khả năng của bản thân tại một nơi có rất nhiều cơ hội như Nhật Bản, chỉ cần bạn chăm chỉ và cố gắng.du học Nhật Bản

Thực sự mà nói du học Nhật Bản là một cơ hội rất lớn và may mắn cho những ai có được nó, đừng nên lãng phí cơ hội của mình hãy tận dụng và khai thác hết những gì có thể, biết đâu một cơ hội tốt hơn sẽ đến với mình thì sao, hãy thử sức của bản thân mình. Đừng chỉ chăm chăm nghĩ đến việc kiếm tiền trước mắt mà có thể bỏ qua nhiều cơ hội khác của bản thân. Hãy biết suy nghĩ thật rộng để nhận ra đâu là lợi thế của bản thân mình, hãy tìm cách khai thác và phát triển nó tại một môi trường tốt như đất nước mặt trời mọc.

Xứ sở hoa anh đào là một môi trường rất tốt, lành mạnh, một thị trường rất rất tiềm năng, có rất nhiều cơ hội để có thể phát triển, hãy tìm kiếm những có hội cho bản thân, ngoài việc chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền trong một vài năm du học ngắn ngủi. Cơ hội không nhiều nên các bạn du học sinh hãy nên biết cách tận dụng.

Cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có vất vả bạn mới thấy quý trọng những giây phút thảnh thơi, giây phút được tận hưởng niềm vui ngọt ngào trong học tập cũng như trong cuộc sống. Những khó khăn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, biết cách thích nghi hơn trong cuộc sống. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé. Hãy cố gắng hết sức để khi ngoảnh lại ta không cảm thấy hối tiếc vì đã để mất đi cơ hội của mình.

Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình.

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồ từ bạn

Vui lòng gửi những ý kiến - phản hồi và chia sẻ về những thông tin này

Chia sẻ lên mạng xã hội:

Recent Posts

thông tin tư vấn tuyển sinh du học nhật bản

Đóng phản hồi.