Giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản diễn ra vào tháng 10/2015.

 Năm nay, Hội Thanh niên và Sinh viên tại Kyoto (VYSA Kyoto) đăng cai tổ chức hội nghị VJSE 2015 vào ngày 31/10/2015 tại Đại học Kyoto với những nét sáng tạo mới hy vọng mang lại diễn đàn trao đổi thú vị cho các sinh viên Việt Nam, Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập một mối quan hệ chiến lược với sự trao đổi và hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, và kinh tế v.v. Trong những năm trở lại đây, số lượng sinh viên (SV), nghiên cứu sinh (NCS) Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Nhật Bản đang gia tăng một cách đáng kể với tổng cộng hơn 25 nghìn du học sinh và tu nghiệp sinh (theo số lượng thống kê của JASSO đến 1/5/2015).

Các Chi hội thanh niên và sinh viên (TN-SV) Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức “Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam-Nhật Bản” (VJSE) với mục đích tạo diễn đàn trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa giữa các sinh viên Việt Nam và Nhật Bản.

Giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản

Năm nay, Hội Thanh niên và Sinh viên tại Kyoto (VYSA Kyoto) đăng cai tổ chức hội nghị VJSE 2015 vào ngày 31/10/2015 tại Đại học Kyoto với những nét sáng tạo mới hy vọng mang lại diễn đàn trao đổi thú vị cho các sinh viên Việt Nam, Nhật Bản.

Hội nghị VJSE lần đầu tiên tổ tại Đại học Osaka vào năm 2004. Từ đó đến nay, VJSE đã trải qua 7 lần tổ chức tại Osaka 2005, Kobe 2006, Kyoto 2008, và Tokyo 2009, Osaka 2013, và Kobe 2014.

Qua hơn 10 năm tổ chức, VJSE đã được sự bảo trợ và giúp đỡ từ phía cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản như Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổng Lãnh sự Quán Việt Nam tại Osaka, cùng nhiều trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Kobe, và Bộ Khoa học Công Nghệ Việt Nam. Qua 7 lần tổ chức, hội nghị VJSE đã trở thành diễn đàn giao lưu học thuật và văn hóa với sự quan tâm đặc biệt của các SV, NCS, và học giả Việt Nam và Nhật Bản tại xứ sở hoa Anh Đào.

Hội nghị VJSE lần thứ 8 này sẽ được diễn ra trong ngày thứ 7, 31/10/2015, tại Thành phố Cố đô Kyoto xinh đẹp của Nhật Bản, với sự bảo trợ từ phía Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đại học Kyoto và Viện Kĩ Thuật Kyoto.

Thời điểm tổ chức VJSE năm nay trùng với mùa lá đỏ của Nhật Bản. Vì vậy, ban tổ chức đã tổ chức tour tham quan thành phố Kyoto và ngắm lá đỏ vào ngày 1/11/2015 để tăng thêm cơ hội giao lưu và trao đổi cho các bạn HS-SV.

Tiếp nối sự thành công của các Hội nghị lần trước, VJSE 2015 cũng sẽ thảo luận ở nhiều chuyên ngành khác nhau và được chia vào 6 nhóm tiểu ban: Y học và Công nghệ sinh học; Môi trường và Nông nghiệp; Công nghệ thông tin và truyền thông; Khoa học vật liệu và kĩ thuật; Kinh tế và hợp tác quốc tế; Khoa học xã hội, bao gồm luật, chính trị, lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ.

Với định hướng này, chương trình của hội nghị VJSE 2014 sẽ bao gồm ba phần chính: Phiên toàn thể; các phiên báo cáo trong các tiểu ban chuyên môn, phiên báo cáo Poster và báo cáo trao đổi profile (thông tin học thuật cá nhân) .

Cụ thể, phiên toàn thể vào buổi sáng sẽ bao gồm các bài phát biểu, báo cáo của các Giáo sư đầu ngành được mời từ các Đại học, Viện nghiên cứu từ Việt Nam và Nhật Bản. Bài báo cáo của Phó GS. TS. Michiho Ito (Đại học Kyoto) sẽ mở đầu với tiêu đề “Những nghiên cứu về các loại cây thuốc đặc biệt của Việt Nam và các câu chuyện liên quan”, và nhiều bài báo cáo khác từ các GS và Phó GS như, Phó GS TS. Miki Akamatsu (Đại học Kyoto), Phó GS TS. Hidetoshi Takahashi (Đại học Tokyo) và TS. Hiashi Shimojo (Đại học Kyoto),…

Các tiểu ban được bố trí trong buổi chiều, sau khi kết thúc các báo cáo sẽ có phần trao đổi thông học thuật cá nhân giữa các học giả và sinh viên hai nước.

VJSE năm nay có trao giải thưởng từ  Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho bài báo tốt nhất, và phần trình bày hay nhất trong 6 nhóm tiểu ban để khuyến khích tinh thần học hỏi nghiên cứu của các bạn HS-SV.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, ban tổ chức hỗ trợ kinh phí giao thông cho học sinh, sinh viên, và nghiên cứu sinh tại Nhật Bản tham dự Hội nghị. Buổi tiệc banquet kết thúc hội nghị cùng với một số tiết mục văn hóa đặc sắc của Việt nam là cơ hội tốt để nhưng người tham dự có thể tăng cường các mối quan hệ và hiểu biết lẫn nhau.

Lệ Giang tổng hợp

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồ từ bạn

Vui lòng gửi những ý kiến - phản hồi và chia sẻ về những thông tin này

Chia sẻ lên mạng xã hội:

Recent Posts

thông tin tư vấn tuyển sinh du học nhật bản

Đóng phản hồi.